Mất ngủ gây hại não như say rượu

Thứ ba - 12/04/2016 03:22
Theo Telegraph, nghiên cứu tại Đại học Oxford và Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia Anh cho thấy mất ngủ có thể tác động làm não suy yếu như cảm giác say. Cụ thể, sau 17 giờ không ngủ, não bộ kém tính tảo tương tự như ảnh hưởng của nồng độ rượu trong máu là 0,05%. Sau 24 giờ không ngủ, nồng độ này tương đương 0,1%, nhiều hơn giới hạn cho phép lái xe.

Mất ngủ gây hại não như say rượu

Sau 24 giờ không ngủ, đầu óc kém tỉnh táo tương tự với có 0,1% nồng độ rượu trong máu, nhiều hơn giới hạn cho phép để lái xe.

·   Bí quyết để có giấc ngủ ngon                                                                                       Theo Telegraph nlghiên cứu tại Đại học Oxford và Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia Anh cho thấy mất ngủ có thể tác động làm não suy yếu như cảm giác say. Cụ thể, sau 17 giờ không ngủ, não bộ kém tính tảo tương tự như ảnh hưởng của nồng độ rượu trong máu là 0,05%. Sau 24 giờ không ngủ, nồng độ này tương đương 0,1%, nhiều hơn giới hạn cho phép lái xe.

mat-ngu-gay-hai-nao-nhu-say-ruou

Các vấn đề tinh thần và thể chất trở nên rõ rệt với những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm. Ảnh: Telegraph.

 

Chuyên gia giấc ngủ Lisa Artis cho biết mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến khả năng, thời gian phản ứng, phán đoán khi lái xe và gây kém tập trung, tăng kích thích và sự thù địch. Tất cả tác dụng phụ tương tự như say rượu dễ dẫn đến ảo giác và rối loạn chức năng cảm giác, khủng hoảng tinh thần. 

Khảo sát mới đây cho thấy chỉ 1/3 người Anh ngủ 5-6 giờ mỗi đêm. Các vấn đề tinh thần và thể chất trên trở nên rõ rệt với những người ngủ ít hơn 6 giờ. Kết quả khảo sát cũng cho thấy những người không ngủ đủ giấc thường dễ stress, giải phóng hormone làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Nhiều người nằm trên giường ngủ hơn 6 giờ nhưng thường có xu hướng thức giấc nửa đêm. Việc gián đoạn này có thể gây nên cảm giác như thiếu ngủ, phá vỡ nhịp điệu giấc ngủ tự nhiên.

Một số lời khuyên để có được giấc ngủ tốt hơn mỗi đêm:

- Chiếc giường tốt: Nhiều người đánh giác thấp tầm quan trọng của việc có một chiếc giường thoải mái. Trên thực tế, nơi ngủ tốt là điều quan trọng dẫn đến giấc ngủ ngon.

- Đầu tư vào rèm màn: Ánh sáng ban đêm ức chế melatonin (hormone buồn ngủ) làm cơ thể khó đi vào giấc ngủ. Cần đầu tư rèm màn để giúp giữ căn phòng trong bóng tối. Nếu phòng ngủ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn nên xem xét mua nút bịt tai.

- Đừng dựa quá nhiều vào các ứng dụng: Hiện nay có nhiều ứng dụng giúp theo dõi, cải thiện giấc ngủ. Dựa quá nhiều vào các ứng dụng này có thể gây nên sự lo lắng không cần thiết.

- Tránh màn hình tivi, thiết bị điện tử trước khi ngủ: Đừng xem tivi hoặc nhìn vào máy tính xách tay, thiết bị điện tử ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Tìm cách thư giãn thay thế như tắm nước ấm với mùi hương thơm dịu, âm nhạc nhẹ nhàng yên tĩnh, đọc sách, yoga...

- Thiết lập mô hình giấc ngủ: Đi ngủ và thức dậy vào khoảng thời gian cố định giúp thiết lập thói quen tốt, giúp cơ thể và tâm trí thoải mái khi thức giấc.

bang lien he

 


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53