Sau 20 ngày, vẫn chưa biết vì sao cá chết ở các tỉnh miền Trung

Chủ nhật - 24/04/2016 09:43
Khẳng định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung là do tác động bởi chất độc rất mạnh nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra “thủ phạm”.

Sau 20 ngày, vẫn chưa biết vì sao cá chết ở các tỉnh miền Trung

 

Khẳng định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung là do tác động bởi chất độc rất mạnh nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra “thủ phạm”.

Chiều 23-4, tại Hà Tĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì cuộc họp với sự tham dự của đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cùng lãnh đạo 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế để thảo luận, đánh giá tình hình cá chết hàng loạt ở các địa phương này thời gian qua.

“Do chất độc rất mạnh” nhưng không rõ nơi phát tán

Tại cuộc họp, đại diện Vụ Nuôi trồng thủy sản - Tổng cục Thủy sản cho biết hiện tượng cá biển chết bắt đầu từ ngày 4 kéo dài đến 14-4 tại Hà Tĩnh; từ ngày 14-4, tại Quảng Bình và Quảng Trị; từ ngày 15 đến 22-4, tại Thừa Thiên - Huế.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ phó Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản - Tổng cục Thủy sản, ngoài Quảng Bình chưa có thống kê thiệt hại cụ thể thì Hà Tĩnh báo cáo thiệt hại 37.200 con cá giống, 90 vạn tôm giống, 20 vạn ngao giống, ước tính khoảng 4,7 tỉ đồng. Tại Quảng Trị, số lượng cá chết khoảng 30 tấn, Thừa Thiên - Huế khoảng 5.900 con… “Cá chết nằm la liệt, không chỉ ngư dân thiệt hại mà việc kinh doanh dịch vụ của người dân ở ven biển cũng bị ảnh hưởng lớn” - ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, lo ngại.

Theo bà Dung, đến nay, cơ quan chức năng đã lấy 42 mẫu cá, 7 mẫu trầm tích, hàng chục mẫu nước đưa đi xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân cá chết. Qua phân tích, kết quả ban đầu cho thấy các thông số môi trường, pH, độ muối, ôxy tự nhiên đều bình thường. Quan sát và phân tích sơ bộ không có dấu hiệu bất thường, cho phép loại bỏ nguyên nhân cá chết do dịch bệnh cũng như yếu tố môi trường nước. Bà Đặng Thị Lụa - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quan trắc, Cảnh báo môi trường và Phòng ngừa dịch bệnh thủy sản khu vực miền Bắc - cho rằng cá lồng, cá tự nhiên chết nhanh và nhiều nhưng không phải do dịch bệnh mà là do tác động bởi chất độc rất mạnh. Ông Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu hải sản, cũng đưa ra nhận định này song chưa biết nơi nào phát tán.

Đồng tình với các nhận định trên, qua kết quả lấy mẫu phân tích, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, khẳng định: “Chắc chắn cá chết không phải do dịch bệnh hay môi trường nước mà do độc tố, đó có thể là độc tố sinh học, hóa học hay một loại độc tố khác”.

ca chet

Cá voi chết trôi dạt vào bờ ở xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế chiều tối 23-4.Ảnh: Quang Nhật

Lúng túng xử lý

Ông Vũ Văn Tám cũng thừa nhận Bộ NN-PTNT có sự lúng túng trong việc điều tra, xác minh chất độc cụ thể đó là gì. “Cá chết trên diện rộng là hiện tượng bất thường, lần đầu tiên xuất hiện gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân. Đây là vấn đề khó, chúng ta có sự lúng túng, chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. Bộ hứa sắp tới đây sẽ làm việc hết trách nhiệm” - ông Tám phân trần. Cũng theo ông Tám, thời gian tới, các địa phương cần thống kê thiệt hại cụ thể để Bộ NN-PTNT có đề xuất hỗ trợ người dân.

Trong khi đó, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho biết bộ này đã giao cơ quan trực thuộc truy tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý. “Chúng tôi không loại trừ nguyên nhân cá chết do xả chất thải độc hại ra biển. Nếu phát hiện được, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc”.

Liên quan đến thông tin Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (KCN Vũng Áng, Hà Tĩnh) có đường ống xả thải ngầm chôn dưới lòng biển, ông Võ Tuấn Nhân khẳng định: “Đường ống xả thải ra biển của Formosa là có trong thiết kế, có quy trình xử lý và được Bộ

TN-MT cho phép. Trước khi nước được thải ra biển đã được xử lý, quan trắc, giám sát tự động”.

Tuy nhiên, thực tế việc Formosa xả thải như thế nào, ai kiểm soát chất lượng việc xả thải thì vẫn còn bỏ ngỏ. Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận trạm quan trắc tự động của Công ty Formosa chưa kết nối và truyền số liệu về Sở TN-MT tỉnh này.

Nguồn từ 24h.com.vn

bang lien he

 


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53