Phương pháp gieo hạt sâm Ngọc Linh

Thứ sáu - 28/04/2023 02:51
Phương pháp gieo hạt sâm Ngọc Linh: Gieo hạt vào khay ươm hoặc gieo trực tiếp lên luống trong nhà có mái che nilon trong.

Phương pháp gieo hạt sâm Ngọc Linh

Gieo hạt vào khay ươm hoặc gieo trực tiếp lên luống trong nhà có mái che nilon trong.

1.Gieo hạt vào khay

  • Chuẩn bị giá thể

Gồm hỗn hợp đất trộn với mùn núi (xác bã thực vật hoai mục) theo tỷ lệ 3:1 (3 phần đất + 1 phần mùn). Sau đó, đem hỗn hợp này phơi khô trong thời gian từ 3 - 4 ngày; hỗn hợp đất mùn đã được phơi khô sẽ đem đập nhỏ, sàng để loại bỏ rác, đá,…Cuối cùng đem bảo quản nơi khô ráo, trước khi sử dụng để gieo hạt, có thể bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh.

  • Khay ươm

Tùy theo điều kiện mà có thể sử dụng loại khay ươm cho phù hợp, khay ươm có chia lỗ hoặc không; kích thước không quá lớn (thông thường kích thước khoảng: dài 60 cm, rộng 40 cm, cao 12 cm) để tiện cho việc chăm sóc và di chuyển (nếu cần).

  • Gieo hạt vào khay

+ Cho giá thể nói trên vào khay (hoặc lỗ khay), sau đó dùng tay gạt trên mặt khay để đảm bảo giá thể bên trong ngang với mặt của khay.

+ Dùng tay bỏ hạt vào giữa lỗ (nếu khay có lỗ) hoặc gieo thành từng hàng (nếu khay không có lỗ) với khoảng cách giữa các hạt khoảng 5 cm, dùng tay ấn nhẹ hạt xuống sâu khoảng 1cm, sau khi gieo xong dùng tay gạt nhẹ đất trên mặt khay để lấp hạt.

+ Sắp xếp các khay hạt lại thành từng hàng trong nhà có mái che bằng nilon trong, dùng lá cỏ tranh đậy lên trên mặt khay. Cần làm giàn giá cao khoảng 80 cm để đựng khay, vừa cách xa mặt đất để tránh mưa ẩm gây phát sinh bệnh hại, vừa tiện thao tác chăm sóc.

2.Gieo hạt trên luống

  • Đất làm vườn ươm phải chọn ở những vùng tương đối bằng phẳng, dưới tán rừng, đất giàu mùn, sạch nguồn bệnh, thoát nước tốt. Nên thiết kế luống trồng trong nhà có mái che bằng nilon trắng.
  • Dọn sạch cỏ dại, lên luống có mặt luống cong hình mu rùa, rộng 0,8 - 1,0 m, cao 0,15 - 0,2 m, dài không quá 5 m theo hướng đường đồng mức để hạn chế xói mòn. Nên bổ sung thêm mùn núi (mùn được phân hủy từ xác bã thực vật) để tăng cường dinh dưỡng cho đất.
  • Hạt được gieo trong rãnh sâu khoảng 2 cm, với mật độ khoảng 200 - 300 hạt/m2 đất. Lưu ý, không gieo các hạt dính sát nhau, khoảng cách giữa các hạt khoảng 5 cm.
  • Sau khi gieo xong, lấp đất và phủ một lớp lá khô, cỏ tranh trên mặt luống để giữ ẩm, ấm cho hạt, hạn chế cỏ dại và chống xói mòn.

 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53