Phân biệt Sâm ngọc linh thật - giả

Thứ năm - 16/02/2023 14:16

Phân biệt Sâm ngọc linh giả với Sâm Ngọc Linh thật.

Vì là loài dược liệu quý nên trên thị trường hiện nay, củ Sâm ngọc linh bị trà trộn và thay thế bởi các loại sâm giả, làm mất đi giá trị, uy tín của thương hiệu Sâm Ngọc linh.  Theo các chuyên gia và người có kinh nghiệm nhiều năm công tác, sinh sống tại khu vực trồng sâm Ngọc Linh thì việc phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả là điều không hề khó.

Sâm ngọc linh
Sâm ngọc linh

Tổng Quan về dược liệu Sâm Ngọc Linh.

Sâm ngọc linh được phát hiện ở độ cao từ 1200m trở lên (theo một số tài liệu thì độ cao chính xác là khoảng từ 1500m trở lên), đạt mật độ cao nhất ở khoảng từ 1700- 2000m dưới tán rừng già trong vùng rừng núi Ngọc linh.

Sâm Ngọc Linh có đặc điểm sinh học là thường mọc dưới tán rừng rậm, nhiều mùn, độ che phủ trên 80%, thích hợp với nhiệt độ mát mẻ (ban ngày từ 20 đến 25 độ C, ban đêm từ 15 đến 18 độ C). Cây Sâm có tốc độ sinh trưởng khá chậm.

Trong khu vực núi Ngọc linh, Sâm Ngọc linh gần như đã bị khai thác quá mức đến nỗi số lượng trong tự nhiên còn rất ít. Hiện nay, bà con các dân tộc thiểu số địa phương đã tiến hành trồng mới diện tích lớn nhằm giúp bảo tồn loài cây quý hiếm này, cũng như giúp nâmng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững và lâu dài cho 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.

Phân biệt Sâm Ngọc Linh thật và giả.

Các loại Sâm giả Sâm ngọc linh như Tam thất hoang, Tam Thất hay củ Đan mạch.

Phân biệt qua mùi vị:

Với sâm Ngọc Linh thật, ta thấy có mùi thơm nồng, có thể ngửi rất rõ bằng mũi. Khi nếm thử, ta sẽ thấy có vị đắng, nhưng hơi pha ngọt nhẹ, thanh mát, giòn và không có xơ.

Ngược lại, sâm Ngọc Linh giả thì không có mùi thơm đặc trưng, khi nhai thấy cứng chứ không mềm, có nhiều xơ và dai, vị ngái, có vị đắng ngắt chứ không thanh mát, không có vị ngọt như sâm Ngọc Linh thật.

Phân biệt thông qua đặc điểm và hình thái bên ngoài.

Về bộ phận lá:

 Sâm Ngọc Linh thật có lá nhỏ, mỏng và mềm, mọc ở đỉnh của thân. Lá là dạng lá kép chân vịt, thường có từ 3 đến 5 lá kép. Răng cưa ở mép lá rất nhỏ và đều. Trong khi đó, các loại sâm Ngọc Linh giả thường có lá to, bề ngang rộng, lá có răng cưa sâu và dày. Ngoài ra, trên bề mặt phía sau của lá sâm Ngọc Linh giả có ít lông hơn so với sâm Ngọc Linh thật.

Về thân rễ và rễ củ:

Sâm Ngọc Linh thật có các mắt trên thân mọc lệch nhau, các mắt không tròn hẳn và mọc lõm vào thân. Vỏ củ sâm Ngọc Linh thật rất mỏng và nhẵn, không xù xì. Khi rửa sạch củ có màu vàng nâu hoặc xanh xám. Trong khi đó, sâm Ngọc Linh giả có các mắt hình tròn, mọc lõm vào thân. Vỏ củ sâm Ngọc Linh giả rất sần sùi.

Về khối lượng của củ sâm:

Sâm Ngọc Linh thật cầm rất chắc tay, củ nhìn qua tuy bé nhưng từng củ đều rất nặng. Trong khi đó, sâm Ngọc Linh giả cầm có cảm giác rỗng bên trong, củ nhìn to nhưng từng củ rất nhẹ.

Về cấu trúc đốt mắt:

Đốt mắt là vết tích của thân khí sinh hàng năm để lại. Sâm Ngọc Linh thật có nhiều rễ bám, khoảng cách mắt so le nhau, mọc không đều. Số lượng mắt ít do trong ba năm đầu tiên, cây sâm không rụng thân khí sinh nên chỉ có 1 mắt, sau đó cứ thêm 1 năm thì có thêm 1 mắt. Trong khi đó, với sâm Ngọc Linh giả thì khoảng cách mắt đều và mọc thẳng hàng hơn, số lượng nhiều vì một năm có thể mọc nhiều đốt.

Phân biệt Sâm ngọc linh giả và thật thông qua kiểm định.

Cách chính xác nhất để biết dược liệu có phải sâm Ngọc Linh thật hay không là dựa vào việc đem đi kiểm định hợp chất. Thông thường, chúng ta phải đem mẫu dược liệu tới các trung tâm uy tín, có khả năng kiểm định chuyên sâu thì mới xác định được các hợp chất đặc trưng để xác định chính xác sâm Ngọc Linh thật.

Cụ thể, việc xác định sẽ dựa vào các phản ứng hoá học đặc trưng để định tính hợp chất Saponin có trong sâm, rồi tiến hành xác định từng loại Saponin thông qua phương pháp định tính Saponin toàn phần bằng Sắc ký lớp mỏng (Thin Layer Chromatography) thì mới đưa ra được kết luận rằng mẫu dược liệu có phải là sâm Ngọc Linh hay không. 

Nếu trong kết quả kiểm tra, mẫu thử có đầy đủ các hợp chất Ginsenoside loại Rg1, Rb1 với tỷ lệ nằm trong khoảng tham chiếu và đặc biệt là có tồn tại hợp chất Majonoside R2 thì mẫu thử đúng là sâm Ngọc Linh thật. Các loại sâm Ngọc Linh giả thông thường cũng chứa các hợp chất Ginsenoside loại Rg1, Rb1 nhưng hàm lượng sẽ ít hơn, và hoàn toàn không chứa hợp chất Majonoside R2 (MR2).

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 - (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com

 


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53