Kỹ thuật ươm trồng và chăm sóc hạt mầm sâm Ngọc Linh

Thứ ba - 30/11/2021 09:13

Kỹ thuật ươm trồng và chăm sóc hạt mầm sâm Ngọc Linh

Vào tháng 7- 9 hằng năm sẽ là thời gian thu hoạch hạt sâm Ngọc Linh. Quả Sâm Ngọc Linh thường mọc ở trung tâm tán lá. Hạt Sâm Ngọc Linh khi còn sống có màu xanh, còn sau khi chín thì chuyển sang màu đỏ cam, trên đầu mỗi hạt sẽ có một chấm đen. Mỗi quả sẽ cho cho 1 hạt, một số quả có 2 hạt, trung bình cứ mỗi cây Sâm Ngọc Linh, mùa thu hoạch sẽ cho khoảng 20-30 hạt.

Hạt sâm Ngọc Linh

Hạt sâm Ngọc Linh sau khi thu hoạch sẽ được lựa chọn làm hạt giống ươm cây tiếp theo. Phương pháp để gieo hạt giống sâm Ngọc Linh thường là theo phương pháp truyền thống, gieo hạt trực tiếp lên luống.

Trước hết phải chọn vị trí đất vườn ươm phải chọn ở những vùng tương đối bằng phẳng, dưới tán rừng, có độ tàn che của rừng từ 80% trở lên, đất giàu mùn, sạch nguồn bệnh, thoát nước tốt. Cỏ dại được dọn sạch, lên luống có mặt luống cong hình mu rừa, rộng 0,8- 1m, cao 0,2- 0,3m, dài không quá 10m theo hướng đường đồng mức để hạn chế xói mòn. Nên bổ sung thêm mùn núi (mùn được phân hủy từ xác bã thực vật) để tăng cường dinh dưỡng cho đất.

Hạt được gieo trong rảnh sâu 2-3 cm, với mật độ khoảng 200- 300 hạt/ m2. Sau khi gieo xong, lấp đất và phủ một lớp lá khô, cỏ tranh trên mặt luống để giữ ẩm, ấm cho hạt, hạn chế cỏ dại và chống xói mòn.

Sau khi gieo hạt phải chăm sóc hạt gieo theo đúng kỹ thuật như:

-Nên làm nhà mái che bằng ni lông trắng hay lưới nhằm hạn chế tác động của ngoại cảnh để đảm bảo cho cây giống trong vườn ươm sinh trưởng phát triển thuận lợi.

-Thường xuyên theo dõi, sửa chữa rảnh luống và mương thoát nước, không để vườn ươm bị đọng nước, ngập úng khi có mưa.

-Khi cây giống bắt đầu mọc mầm (5-10% hạt đã mọc mầm), thu dọn phần lá cây, cỏ tranh chưa hoai mục trên mặt luống để cây giống sinh trưởng phát triển thuận lợi.

-Thường xuyên theo dõi tưới nước cho cây, đảm bảo đất đủ ẩm.

-Làm cỏ thường xuyên theo dõi, phát hiện kịp thời những đối tượng dịch hại tấn công cây giống trong vườn ươm để có biện pháp quản lý hiệu quả.

-Dùng lưới nilon căng đứng, cao 35-40 cm quanh luống hoặc quanh vườn ươm để ngăn chuột, dúi, … cắn cây con.

-Khi cây đã mọc đều, nếu có điều kiện nên bứng trồng vào khay và đưa vào chăm sóc trong nhà có mái che, đặt trên giàn đỡ cách ly mặt đất để quản lý, chăm sóc đảm bảo hơn.

cây giống sâm Ngọc Linh

Để ươm được một vườn ươm sâm Ngọc Linh đạt hiệu quả cao, người ươm phải có kỹ thuật chuyên môn tốt, đảm bảo mỗi bước phải thực hiện đúng kỹ thuật.

Website: http://nlsqn.com/

Fanpage: Sâm Ngọc Linh Tiên Phước, Công ty CP Dược Phaco

                Sâm Ngọc Linh Tiên Phước

                Sâm Ngọc Linh Trà My


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53