Phân biệt sâm Lai Châu với sâm Ngọc Linh

Thứ tư - 24/08/2022 05:02

Phân biệt sâm Lai Châu với sâm Ngọc Linh 

 

Chúng ta đã biết Sâm Lai Châu và sâm Ngọc Linh Quảng Nam đều nổi tiếng với nhiều công dụng tuyệt vời khác nhau, ít có loại sâm nào trên thế giới sánh bằng. Mặc dù mang đến những lợi ích dành cho sức khỏe và khá giống nhau về hình thái nhưng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu vẫn có nhiều điểm khác biệt.

Cùng họ sâm Tiết trúc nhưng tên khoa học của sâm Ngọc Linh là Panax Vietnamensis Ha et Grush. Sâm Lai Châu có tên khoa học là Panax Vietnamensis var. fuscidiscus.

 

Sâm lai châu
Sâm lai châu
Sâm ngọc linh
Sâm ngọc linh

 

5 cách phân biệt giữa sâm Lai Châu với sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Cách 1: Phân biệt về mùi vị

– Sâm Ngọc Linh thường có mùi thơm dễ chịu, trong khi đó sâm Lai Châu không được thơm bằng và hơi ngái.

– Khi nhai sâm Ngọc Linh có vị chắc giòn và vị đắng hậu ngọt, thanh. Sâm Lai Châu khi nhai sẽ thấy cổ hơi ngứa một chút.

Cách 2: Phân biệt về hình thái

– Cành của sâm Lai Châu có màu tím, trong khi sâm Ngọc Linh có màu nhạt hơn.

– Sâm Ngọc Linh có chiều cao trung bình thấp hơn sâm Lai Châu và phần thân khí cũng to hơn. Lá sâm Lai Châu dài hơn sâm Ngọc Linh.

– Phần đĩa mật của hoa sâm Lai Châu có màu tím trong khi đĩa mật của hoa sâm Ngọc Linh có màu nhạt hơn. Mùa Hoa cũng muộn hơn sâm Ngọc Linh từ 1 – 2 tháng.

Cách 3: Phân biệt phần dưới mặt đất

– Củ sâm Ngọc Linh to hơn và có một số nhánh như chân gà, sâm Ngọc Linh có củ nhỏ và thon dài hơn.

– Rễ tơ của sâm Ngọc Linh mọc xung quanh củ, trong khi đó, rễ sâm Lai Châu có xu hướng mảnh và nhiều hơn.

– Thân rễ của sâm Lai Châu thường ngắn và có màu xanh, phần rễ củ màu vàng nhạt (hơi trắng) phát triển có xu hướng hình củ cải và to hơn sâm Ngọc Linh.

Cách 4: Phân biệt qua lát cắt

– Khi cắt phần thân rễ của cả hai loại thì cả hai loại đều có màu vàng, vòng tím ở bên ngoài. Lát cắt rễ củ của sâm Ngọc Linh thường có màu vàng tươi, trong khi rễ củ sâm Lai Châu có vòng tròn tím nhạt bên ngoài.

Cách 5: Phân biệt qua kiểm định gen

Khi dùng các phương pháp kiểm nghiệm gen DNA thì cả 2 loại sâm đều có thành phần saponin MR2 (loại saponin đặc trưng của sâm Ngọc Linh). Cho nên để phân biệt được 2 loại sâm này bằng phương pháp kiểm nghiệm gen DNA cần phải được thực hiện tại những trung tâm lớn. Khi đó, mới có thể xác định đâu là loại sâm được sinh trưởng tại núi Ngọc Linh.

 

Lưu ý khi phân biệt sâm Lai Châu và sâm Ngọc Linh Quảng Nam

– Không quá khó để phân biệt sâm Lai Châu và sâm Ngọc Linh Quảng Nam, tuy nhiên, 2 loại củ này lại khá giống nhau, đến nỗi ngay cả những người sành sỏi cũng có thể khó phân biệt được.

– Nếu có điều kiện nên thực hiện kiểm định hai loại sâm này thông qua phương pháp kiểm gen ADN tại các trung tâm mới có thể phân biệt được chính xác.

– Có thể phân biệt cơ bản 2 loại sâm này nếu ngửi hoặc nhai. Chẳng hạn như sâm Ngọc Linh ngửi sẽ thấy mùi thơm mát và dễ chịu nhưng sâm Lai Châu thì hơi ngái và không thơm bằng. Khi nhai sẽ thấy sâm Ngọc Linh chắc, giòn và không đắng bằng, thanh thoát, ngọt hậu. Vì thế, nếu là người có kinh nghiệm lâu năm sẽ phân biệt được chính xác.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 - (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com


 
 Từ khóa: sam ngọc linh, gia sam ngoc linh, sam day ngoc linh, hong sam ngoc linh, tac dung cua sam ngoc linh, sâm ngọc linh có tác dụng gì, ngoc linh sam, tac dung sam ngoc linh, giá sâm ngọc linh rừng, công dụng của sâm ngọc linh, tinh dầu thông đỏ sâm ngọc linh, công dụng sâm ngọc linh, sâm ngọc linh k5, sâm dây ngọc linh có tác dụng gì, sâm ngọc linh tác dụng, hồng sâm ngọc linh nghệ tây, giá sâm ngọc linh tươi, sâm ngọc linh giá, sâm phục linh, tác dụng của sâm dây ngọc linh, sâm linh ô, sam ngọc, tác dụng của sâm dây, sâm ngọc linh bao nhiêu tiền 1kg, giá sâm dây ngọc linh, công ty sâm ngọc linh, yến sào sâm ngọc linh, sâm ngọc linh tumorong, thuốc sâm ngọc linh, tác dụng sâm dây ngọc linh, tác dụng của sâm ngọc linh đối với phụ nữ, sâm ngọc linh rừng, công dụng của sâm dây ngọc linh, sâm dây khô, sâm dây ngọc linh khô, sâm mộc linh, hồng sâm ngọc linh nghệ tây saffron, sâm dây ngọc linh giá bao nhiều, giá sâm ngọc linh hiện nay, cà phê sâm ngọc linh, nhân sâm ngọc linh, samngoclinh, sâm dây có tác dụng gì, công dụng sâm dây ngọc linh, phân biệt sâm ngọc linh thật giả, sản phẩm sâm ngọc linh, sâm ngọc linh ở tỉnh nào, sâm ngọc linh tươi, giá sâm ngọc linh khô, sâm ngọc linh dây, hồng sâm ngọc linh lừa đảo, giá sâm ngọc linh tự nhiên, nguồn gốc sâm ngọc linh, giá hồng sâm ngọc linh nghệ tây, giá sâm dây, tác dụng phụ của sâm ngọc linh sâm k5, công dụng của sâm dây, hồng sâm ngọc linh 400g, tác dụng sâm dây

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53