Quy trình nhân giống sâm Ngọc Linh từ hạt đảm bảo tiêu chuẩn

Thứ ba - 16/08/2022 14:40

Quy trình nhân giống sâm Ngọc Linh từ hạt đảm bảo tiêu chuẩn

 

Lựa chọn hạt giống khỏe, chất lượng là yếu tố quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sâm sau này, cũng như khả năng phòng ngừa sâu bệnh gây hại. Sau khi được thu hái, hạt sâm ngọc linh sẽ được đưa đi phân loại, ươm thành cây giống, cung cấp nhu cầu trồng, mở rộng diện tích vườn sâm.

 

Hạt sâm ngọc linh Quảng Nam
Hạt sâm ngọc linh Quảng Nam

 

Thu hái hạt giống

Thời điểm cuối tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, những cây sâm Ngọc Linh từ khoảng 4 năm tuổi trở lên (còn gọi là sâm mẹ) bắt đầu bắt đầu đơm hoa, kết quả và cho hạt. Quả sâm Ngọc Linh mọc tập trung ở trung tâm tán lá, khi chín ngả màu đỏ, trên đầu hạt có đốm đen, hình bán nguyệt hơi cong, dài khoảng 0,8 cm – 1cm, chiều rộng khoảng 0,5cm – 0,6cm. Mỗi quả sâm Ngọc Linh chứa từ 1 – 2 hạt giống, mỗi cây sâm Ngọc Linh cho thu hoạch từ 10 – 30 quả.

Để đảm bảo được giống sâm tốt nhất, người trồng đã có những cách làm riêng và đã đi vào đời sống hàng chục năm qua. Giống sâm được lấy từ hạt cây mẹ, tức là khi cây sâm mẹ ra hoa, giống có sự chọn lọc nhất định để chất lượng hạt giống được đảm bảo. 

  • Cây sâm mẹ cho quả, hạt giống cần thiết là cây sâm 4 năm tuổi trở lên.
  • Cây sâm mẹ không bị sâu bệnh, không bị tổn thương cơ giới hoặc các tổn thương khác.
  • Cây sâm mẹ cần có biểu hiện tiêu biểu của giống và cũng cần có những chăm sóc đặc biệt như: chế độ phân bón, tưới nước, chế độ ánh sáng.

Hạt giống của cây sâm mẹ phải đạt độ chín thì người trồng mới lựa chọn khi quả có màu đỏ tươi và xuất hiện chấm đen ở đầu mới được gọi là chín. Hơn nữa, do đặc điểm sinh học mà một cụm quả đạt độ chín tiêu chuẩn phải từ 6 đến 10 ngày, nghĩa là họ phải thu làm nhiều lần (ít nhất là 3 lần). Chính vì yêu cầu này mà công tác thu hái hạt giống đòi hỏi phải rất tỷ mỷ và mang tính thường xuyên (thường 2 ngày thu hoạch một lần).

 

Xử lý hạt giống

Hạt giống thu hái về được chọn lựa kỹ càng, sau đó rải mỏng trên nia có lót lớp giấy mỏng, đặt ở nơi thoáng mát trong thời gian từ 3 đến 4 ngày để hạt khô ráo.

Khi phần thịt quả đã chuyển sang mọng nước, dùng tay chà sát hạt trên rổ nhựa hoặc tre nứa để loại bỏ phần thịt quả và thu phần nhân hạt. Phần nhân hạt thu được rải mỏng trên nia có lót lớp giấy mỏng nia khoảng 2 đến 3 ngày là gieo ươm.

Theo kinh nghiệm, hạt sau khi được loại bỏ phần thịt có thể ngâm trong dung dịch nước tỏi 10 – 15% (1,0 – 1,5kg tỏi giã nhỏ ngâm với 10 lít nước, lọc lấy nước) trong khoảng 30 – 45 phút để ngừa một số nấm bệnh và tăng sức đề kháng cho cây con, sau đó đem gieo.

 

Gieo hạt

Hạt được gieo trong rãnh sâu 15 – 20cm với mật độ nhất định. Đất gieo hạt đảm bảo độ ẩm, phủ lớp mùn hữu cơ, làm luống đảm bảo thoát nước tốt, dưới tán rừng có độ che phủ từ 80%, chuẩn bị mái che để hạn chế sự xói mòn của mưa. Mỗi hạt giống được gieo cách nhau từ 2 – 3cm, rạch hàng sâu 2 – 3cm, gieo hạt xong phủ nhẹ lớp đất và mùn lên trên, tưới nước, phủ lớp lá cây rừng để giữ độ ẩm. Thường xuyên làm cỏ, bảo vệ 24/24 để hạn chế chim, chuột… gây hại cây con.

Lựa chọn hạt giống khỏe, chất lượng là yếu tố quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sâm sau này. Mua hạt Sâm ngọc linh uy tín, chất lượng tại: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHACO

Trụ sở: QL40B- Thôn 1, Xã Tiên Thọ, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 3 555 666 - (0235) 3 555 777- (0235) 3 555 888

Email: duocphaco@gmail.com

Website liên kết:

https://namlimxanhtienphuoc.net/

https://duocphaco.com/

http://nlsqn.com/

http://samngoclinhtramy.com


 
 Từ khóa: sam ngọc linh, hạt sâm ngọc linh, gia sam ngoc linh, sam day ngoc linh, hong sam ngoc linh, tac dung cua sam ngoc linh, sâm ngọc linh có tác dụng gì, ngoc linh sam, tac dung sam ngoc linh, giá sâm ngọc linh rừng, công dụng của sâm ngọc linh, tinh dầu thông đỏ sâm ngọc linh, công dụng sâm ngọc linh, sâm ngọc linh k5, sâm dây ngọc linh có tác dụng gì, sâm ngọc linh tác dụng, hồng sâm ngọc linh nghệ tây, giá sâm ngọc linh tươi, sâm ngọc linh giá, sâm phục linh, tác dụng của sâm dây ngọc linh, sâm linh ô, sam ngọc, tác dụng của sâm dây, sâm ngọc linh bao nhiêu tiền 1kg, giá sâm dây ngọc linh, công ty sâm ngọc linh, yến sào sâm ngọc linh, sâm ngọc linh tumorong, thuốc sâm ngọc linh, tác dụng sâm dây ngọc linh, tác dụng của sâm ngọc linh đối với phụ nữ, sâm ngọc linh rừng, công dụng của sâm dây ngọc linh, sâm dây khô, sâm dây ngọc linh khô, sâm mộc linh, hồng sâm ngọc linh nghệ tây saffron, sâm dây ngọc linh giá bao nhiều, giá sâm ngọc linh hiện nay, cà phê sâm ngọc linh, nhân sâm ngọc linh, samngoclinh, sâm dây có tác dụng gì, công dụng sâm dây ngọc linh, phân biệt sâm ngọc linh thật giả, sản phẩm sâm ngọc linh, sâm ngọc linh ở tỉnh nào, sâm ngọc linh tươi, giá sâm ngọc linh khô, sâm ngọc linh dây, hồng sâm ngọc linh lừa đảo, giá sâm ngọc linh tự nhiên, nguồn gốc sâm ngọc linh, giá hồng sâm ngọc linh nghệ tây, giá sâm dây, tác dụng phụ của sâm ngọc linh sâm k5, công dụng của sâm dây, hồng sâm ngọc linh 400g, tác dụng sâm dây

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53