Quan chống tham nhũng Nga chứa tấn tiền mặt trong nhà

Thứ năm - 15/09/2016 14:46
Lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng Nga bị phát hiện chứa 9 tỷ ruble trong nhà, khoảng 1, 2 tấn, có thể trả hết số nợ lương trên cả nước Nga.

Quan chống tham nhũng Nga chứa tấn tiền mặt trong nhà

Lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng Nga bị phát hiện chứa 9 tỷ ruble trong nhà, khoảng 1, 2 tấn, có thể trả hết số nợ lương trên cả nước Nga.
 

Các tang vật mà cảnh sát Nga thu được từ Cục phó Cục An ninh kinh tế và chống tham nhũng Bộ Nội vụ Dmitry Zakharchenko đã lên tới mức khó tin - 9 tỷ ruble.

Đại tá Dmitry Zakharchenko bị bắt quả tang khi đang nhận 7 triệu ruble, khám xét tại văn phòng phát hiện thêm 20 triệu ruble. Một khoản 13 triệu ruble cùng với 176.000 USD cũng được tìm thấy trong khoang hành lý xe ô tô của ông này.

quanchongthamnhungngachuatantienmattrongnha

Đại tá Dmitry Zakharchenko bị bắt hôm 9/9.

Nhưng số tiền mà ông này cất giấu ở Đại lộ Lomonosov còn khủng khiếp hơn. Đó là con số 120 triệu USD và 2 triệu euro. Số tiền này nếu đem cân sẽ nặng 1,2 tấn. Để hình dung, số tiền trên đủ để nuôi cả một thành phố nửa triệu dân, phóng bốn con tàu “Liên hợp” lên vũ trụ, xây 30 - 40 nhà trẻ hoặc hai lần trả hết số nợ lương trên cả nước Nga.

Không chỉ vậy, những số tiền hối lộ được nghi có liên quan tới cả các thành viên gia đình ông.

Cụ thể, ngày 13/9, Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã có thêm tài liệu về các công ty miễn thuế do cha của Zakharchenko đứng tên - ông Victor Zakharchenko, năm nay 53 tuổi.

Tổng số tiền trong 6 tài khoản của ông này chủ yếu mở tại các ngân hàng Rothschild Bank và chi nhánh của Dresdner Bank khoảng 300 triệu euro.

Luật sư bảo vệ Zakharchenko không hề hay biết về tài khoản của thân chủ tại ngân hàng nước ngoài, theo Sputnik.

"Chúng tôi thấy (trên báo chí), con số về tài sản của thân chủ, nhưng chúng tôi không hay biết gì về các tài khoản ở Thụy Sĩ. Chúng tôi không được mời tham gia bất kỳ cuộc điều tra hay khám xét," ông Yuki Novikov cho biết.

quanchongthamnhungngachuatantienmattrongnha png 2

Đại tá chống tham nhũng có nhiều bằng chứng phản lại ông.

Được biết, số tiền 70 triệu ruble được đề nghị để nộp thế chấp đối với Đại tá chống tham nhũng này được tại ngoại đã bị từ chối.

Báo chí nước này đưa tin, quan chức Bộ Nội vụ Nga bị bắt giữ có liên quan đến “ông trùm” tội phạm Zakhary Kalashov và các sĩ quan cấp cao của Ủy ban điều tra Nga bị buộc tội nhận hối lộ.

Zakharchenko rất có thể đã báo trước về các biện pháp kiểm tra nghiệp vụ cho Phó giám đốc Sở điều tra Moskva Denis Nikandrov, Giám đốc Sở an ninh nội bộ của Ủy ban Điều tra Mikhail Maksimenko và phó của ông này Aleksander Lamonov.

Một giả thuyết khác về nguồn gốc số tiền khổng lồ trên là Zakharchenko đã được “trả công” khi giúp đỡ cựu lãnh đạo của công ty viễn thông lớn thứ hai tại Nga “Vympelkom” bỏ trốn khỏi cuộc điều tra vụ hối lộ 800 triệu ruble cho quan chức CH Komi. Hiện ông này đã chạy ra nước ngoài.

quanchongthamnhungngachuatantienmattrongnha 1 jpg 3

Những thùng tiền bằng chứng nhận hối lộ của Zakharchenko.

Nguồn tin của Sputnik trong cơ quan thực thi pháp luật trước đó đã lưu ý rằng số tiền thu giữ được ở Zakharchenko không thuộc về ông ta mà chỉ là thu ở nơi cất giấu của những người trước đó đã lấy số tiền này của "Nota-Bank".

Tại thời điểm này đang điều tra vụ án hình sự về chiếm đoạt 26 tỷ rúp thuộc sở hữu của "Nota-Bank" (giấy phép hoạt động ngân hàng của cơ sở này bị thu hồi trong tháng 11/2015). Trong quá trình điều tra đã phát hiện được rằng Zakharchenko là nhân vật cộm cán tham gia vào sơ đồ lừa đảo qui mô lớn.

Vụ việc Zakharchenko chưa từng có tương tự về lượng tiền tham nhũng, về cấp bậc của người giữ tiền cũng như cách thức giữ tiền. Giới quan sát Nga dự báo, vụ việc sẽ kéo theo những phanh phui đình đám.

Theo nguồn tin của TASS, Đại tá Zakharchenko sẽ bị tam giam trong hai tháng từ nay đến ngày 8/11 để phục vụ công tác điều tra.

Theo Thạch Tú (Tổng hợp)

bang lien he

 


 

Những tin mới hơn

Video sản phẩm

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53

Đại lý miền Nam

HỒ CHÍ MINH   -    ĐỒNG NAI      -    BÌNH DƯƠNG 
 VŨNG TÀU        -    BÌNH PHƯỚC -    TÂY NINH
TRÀ VINH           -    BẾN TRE         -    CÀ MAU
 CẦN THƠ           -    TIỀN GIANG   -    BẠC LIÊU 
VĨNH LONG        -     LONG AN       -    SÓC TRĂNG  
AN GIANG          -    HẬU GIANG    -    ĐỒNG THÁP

Đại lý miền Trung

ĐÀ NẴNG     -    QUẢNG NAM    -    QUẢNG NGÃI 
BÌNH ĐỊNH     -    GIA LAI             -    ĐĂK LĂK
NINH THUẬN -    LÂM ĐỒNG       -    BÌNH THUẬN
KHÁNH HÒA  -     PHÚ YÊN         -    ĐẮK NÔNG
THANH HÓA  -      HÀ TỈNH          -     NGHỆ AN  
QUẢNG BÌNH -    QUẢNG TRỊ      -     HUẾ 
KON TUM

Tin tức sức khoẻ

Tin tức xã hội

Tin tức thế giới

Tin tức thể thao

bty nlsqn

 

2 namlimxanh

3 nam lim tien phuoc 1

4 nam lim xanh qn

5 nam lim tien phuoc2