Siêu bão mạnh nhất thế giới 2016 - Meranti tấn công Đài Loan, hướng về Trung Quốc

Thứ sáu - 16/09/2016 16:43
ANTD.VN -Hàng trăm người đã phải sơ tán ở miền nam Đài Loan, trong khi Trung Quốc Đại lục đã ban hành báo động đỏ cho cơn bão mạnh nhất thế giới tính tới thời điểm này trong năm 2016 – siêu bão Meranti.

Siêu bão mạnh nhất thế giới 2016 - Meranti tấn công Đài Loan, hướng về Trung Quốc

 

ANTD.VN -Hàng trăm người đã phải sơ tán ở miền nam Đài Loan, trong khi Trung Quốc Đại lục đã ban hành báo động đỏ cho cơn bão mạnh nhất thế giới tính tới thời điểm này trong năm 2016 – siêu bão Meranti.

b7 1

Bão Meranti mang theo mưa lớn và gió mạnh đổ bộ vào Đài Loan

Sức gió vượt vận tốc xe đua Công thức Một

Meranti đã đổ vào Đài Loan lúc 7h sáng 14-9, mang theo sức gió 370km/h, nhanh hơn vận tốc của một chiếc xe đua Công thức Một, và những cơn mưa xối xả.

Khoảng 1.500 người dân đã sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng, ông Li Wei-sen thuộc Trung tâm điều hành khẩn cấp miền trung Đài Loan trao đổi với kênh truyền hình CNN của Mỹ.

Gần 4.000 nhân viên cảnh sát và quân đội được triển khai để chuẩn bị cho các cuộc sơ tán có thể xảy ra, tuy nhiên, theo ông Li, giới chức không dự kiến về thiệt hại hay phá hủy lớn.

b1 jpg1

Sóng lớn gây hư hỏng bờ kè biển ở huyện Đài Đông

Theo giới chức Đài Loan, do bão Meranti, 2 người đã bị thương và hơn 260.000 hộ gia đình mất điện tại các quận trên khắp miền nam Đài Loan. Trường học và các văn phòng ở khu vực này phải đóng cửa. Hơn 370 chuyến bay nội địa và quốc tế bị hủy, dịch vụ tàu cũng tạm ngừng hoạt động.

b2 jpg2

Sóng dữ dội ở một cảng cá ở huyện Đài Đông

Meranti là một trong những cơn bão mạnh nhất kể từ sau siêu bão Haiyan tàn phá Philippines năm 2013 và là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Đài Loan kể từ năm 1959.

Ngoài thiệt hại có thể do sức gió gây ra, các cơn mưa cực lớn mà Meranti kéo theo cũng có thể khiến khu vực miền núi Đài Loan xảy ra những trận lụt và lở đất chết người.

b6 jpg3

Cột điện bị đổ ở huyện Bình Đông, miền nam Đài Loan

Trước siêu bão Meranti, Đài Loan hứng chịu siêu bão Nepartak vào ngày 8-7 vừa qua, dẫn tới ít nhất 3 người thiệt mạng và 500.000 hộ gia đình bị mất điện.

Theo CNN, Đài Loan là một mục tiêu thường xuyên của các cơn bão Thái Bình Dương. Tờ Guardian đưa tin, các cơn bão hình thành vào thời điểm này trong năm, tăng thêm sức mạnh khi đi qua các vùng nước ấm của Thái Bình Dương, trước khi đổ bộ vào đất liền với gió mạnh và mưa bão.

Năm 2009, bão Morakot đã đổ vào miền nam Đài Loan, khiến 700 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại kinh tế lên tới 3 tỷ USD.

Trung Quốc chuẩn bị đón siêu bão

Trong khi 23 triệu người ở Đài Loan dường như bị ngập chìm trong những cơn mưa do Meranti gây ra, tỉnh Quảng Đông và tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc cũng dự kiến hứng chịu ảnh hưởng của siêu bão này vào ngày mai, 15-9.

Chính quyền của 6 tỉnh miền đông nam của Đại lục, cũng như thành phố Thượng Hải đã bắt đầu thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp khi cơn bão đang tiến gần.

b8 jpg4

Hình ảnh siêu bão Meranti từ vệ tinh

Theo hãng Tân Hoa xã, nếu Meranti đổ bộ vào miền đông Quảng Đông, nó có thể là cơn bão mạnh nhất tấn công tỉnh này trong 47 năm qua.

Trương Đông – một nhà khí tượng học ở tỉnh Quảng Đông cho biết: “Chỉ mất 9 tiếng để Meranti từ một cơn bão phát triển thành siêu bão. Với sức gió 202-220km/h, Meranti còn tương tác vỡi bão Malakas do đó đường đi của siêu bão này rất khó dự đoán”.

Các trụ sở cứu trợ hạn hán và kiểm soát lũ lụt ở tỉnh Quảng Đông đã yêu cầu tàu đánh cá trở về và tìm nơi trú ẩn, việc quản lý hoat động du lịch bãi biển cũng được siết chặt để chuẩn bị phòng tránh bão.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban hành cảnh báo bão mức đỏ (cao nhất trong thang cảnh báo của nước này) vào lúc 6h ngày 14-9, trong khi giới chức cảnh báo sóng biển có thể cao từ 8-13m ở vùng phía đông bắc ở Biển Đông.

Chỉ trong vòng 2 tháng qua, Trung Quốc Đại lục đã hứng chịu 2 cơn siêu bão, giống như đảo Đài Loan, trước Meranti là Nepartak. Sau khi quét qua Đài Loan, Nepartak tấn công Đại lục vào ngày 9-7, gây mưa lớn và giết chết hơn 80 người.

  • bang lien he

     

 


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Video sản phẩm

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53

Đại lý miền Nam

HỒ CHÍ MINH   -    ĐỒNG NAI      -    BÌNH DƯƠNG 
 VŨNG TÀU        -    BÌNH PHƯỚC -    TÂY NINH
TRÀ VINH           -    BẾN TRE         -    CÀ MAU
 CẦN THƠ           -    TIỀN GIANG   -    BẠC LIÊU 
VĨNH LONG        -     LONG AN       -    SÓC TRĂNG  
AN GIANG          -    HẬU GIANG    -    ĐỒNG THÁP

Đại lý miền Trung

ĐÀ NẴNG     -    QUẢNG NAM    -    QUẢNG NGÃI 
BÌNH ĐỊNH     -    GIA LAI             -    ĐĂK LĂK
NINH THUẬN -    LÂM ĐỒNG       -    BÌNH THUẬN
KHÁNH HÒA  -     PHÚ YÊN         -    ĐẮK NÔNG
THANH HÓA  -      HÀ TỈNH          -     NGHỆ AN  
QUẢNG BÌNH -    QUẢNG TRỊ      -     HUẾ 
KON TUM

Tin tức sức khoẻ

Tin tức xã hội

Tin tức thế giới

Tin tức thể thao

bty nlsqn

 

2 namlimxanh

3 nam lim tien phuoc 1

4 nam lim xanh qn

5 nam lim tien phuoc2