Trải nghiệm cuộc sống trên núi Ngọc Linh cùng đồng bào Xê Đăng

Thứ tư - 01/12/2021 08:03

Trải nghiệm cuộc sống trên núi Ngọc Linh cùng đồng bào Xê Đăng

Dưới chân núi Ngọc Linh có độ cao đồ sộ, trong những thảm rừng già rậm rạp trải rộng hàng ngàn hecta có những người đồng bào Xê Đăng sinh sống.

Người đồng bào Xê Đăng

Trong hành trình tìm rừng tự nhiên trên núi Ngọc Linh để trồng sâm Ngọc Linh, chúng tôi có được may mắn sinh hoạt cùng các đồng bào Xê Đăng nơi đây.

Anh Lê Bá Linh và trẻ em Xê Đăng

Đa số người đồng bào Xê Đăng trước đây sống chủ yếu dựa vào việc phát nương, tỉa rẫy. Vì vậy mà nhiều cánh rừng già cứ ngày càng bị thu hẹp để thế chân cho những nương ngô, rẫy lúa phục vụ đời sống dân lành. Hơn nữa do tập quán du canh cũng làm cho diện tích rừng già bị xâm hại nhiều.

Nhưng từ khi cây sâm Ngọc Linh đem về giàu có cho dân làng, bà con Xê Đăng đã nhận thấy giá trị từ rừng già và tập trung bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Đặc điểm cây sâm Ngọc Linh là sống dưới tán rừng, nơi có độ che phủ trên 80% và nhiệt độ giao động ở mức 20oC trở xuống. Vì lẻ đó mà muốn trồng sâm thì phải giữ rừng, phục hồi rừng.

Người đồng bào Xê Đăng vô cùng thân thiện với du khách. Họ thường chia sẻ những bữa cơm tẻ, cơm nếp với muối ớt và các thức ăn kiếm được từ rừng. Người nam Xê Đăng có trang phục là đóng khố, ở trần. Người nữ mặc váy, áo. Trời lạnh dùng tấm vải choàng người. Họ ở nhà sàn, trước kia nhà dài, thường cả đại gia đình ở chung (nay phổ biến hình thức tách hộ riêng). Nhà ở trong làng được bố trí theo tập quán từng vùng: có nơi quây quần vây quanh nhà rông ở giữa, có nơi dựng lớp lớp ngang triền đất và không có nhà rông.

Nhà sàn của đồng bào Xê Đăng

Hằng đêm, người Xê Ðăng dùng nhiều loại nhạc cụ như đàn, nhị, sáo dọc, ống vỗ kloongbút, trống, chiêng, cồng, tù và, ống gõ, giàn ống hoạt động nhờ sức nước... để giao lưu văn nghệ. Những hoạt động văn nghệ giúp gắn kết thêm tình cảm người dân làng.

Trong thời gian được sinh hoạt với người đồng bào Xê Đăng, chúng tôi được nghe kể chuyện từ người đồng bào ở đây về những câu chuyện bí hiểm của núi Ngọc Linh, về lịch sử khám phá ra cây sâm Ngọc Linh và những câu chuyện thú vị về văn hóa và con người Xê Đăng. Đó là những trải nghiệm thú vị khi được khám phá những điều mới lạ, những nét văn hóa độc đáo của đồng bào Xê Đăng.

 

Website: http://nlsqn.com/

 

Fanpage: Sâm Ngọc Linh Tiên Phước, Công ty CP Dược Phaco

                Sâm Ngọc Linh Tiên Phước

                Sâm Ngọc Linh Trà My

 

 

 


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Video sản phẩm

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53

Đại lý miền Nam

HỒ CHÍ MINH   -    ĐỒNG NAI      -    BÌNH DƯƠNG 
 VŨNG TÀU        -    BÌNH PHƯỚC -    TÂY NINH
TRÀ VINH           -    BẾN TRE         -    CÀ MAU
 CẦN THƠ           -    TIỀN GIANG   -    BẠC LIÊU 
VĨNH LONG        -     LONG AN       -    SÓC TRĂNG  
AN GIANG          -    HẬU GIANG    -    ĐỒNG THÁP

Đại lý miền Trung

ĐÀ NẴNG     -    QUẢNG NAM    -    QUẢNG NGÃI 
BÌNH ĐỊNH     -    GIA LAI             -    ĐĂK LĂK
NINH THUẬN -    LÂM ĐỒNG       -    BÌNH THUẬN
KHÁNH HÒA  -     PHÚ YÊN         -    ĐẮK NÔNG
THANH HÓA  -      HÀ TỈNH          -     NGHỆ AN  
QUẢNG BÌNH -    QUẢNG TRỊ      -     HUẾ 
KON TUM