Nga chuẩn bị cho trận đánh lớn, kỷ nguyên nguy hiểm?

Thứ ba - 18/10/2016 06:02
(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép không quân đồn trú vô thời hạn trong khi Anh dự tính lập vùng cấm bay và can thiệp quân sự ở Syria.

Nga chuẩn bị cho trận đánh lớn, kỷ nguyên nguy hiểm?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép không quân đồn trú vô thời hạn trong khi Anh dự tính lập vùng cấm bay và can thiệp quân sự ở Syria.

Điện Kremlin ngày 14/10 thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã ký phê chuẩn một đạo luật cho phép triển khai một lực lượng thường trực của Không quân Nga tại Syria vô thời hạn.

Theo thỏa thuận này, lực lượng thường trực nói trên sẽ được triển khai vô thời hạn tại căn cứ không quân Hmeymin ở tỉnh Latakia của Syria, theo đề nghị của phía Syria.

Các quân nhân thuộc lực lượng trên cùng gia đình họ sẽ được quyền miễn trừ tương tự quyền miễn trừ ngoại giao. Họ cũng được bảo đảm về tài sản, tài liệu lưu trữ và các phương tiện đi lại.

nlsqn1 11

 

Căn cứ không quân Hmeymim dành cho Nga ở Syria.

 

Thỏa thuận này vốn được ký kết tại Damascus (Syria) từ ngày 26/8/2015. Tuy nhiên, phải tới ngày 9/8 năm nay, thỏa thuận mới được Tổng thống Putin trình Duma quốc gia Nga (Hạ viện).

Đạo luật về thỏa thuận này được thông qua tại Duma quốc gia vào ngày 7/10 và Hội đồng liên bang (Thượng viện) vào ngày 12/10 vừa qua.

Ngày 13/10, thông báo từ chiến tuyến Aleppo, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, Trung tướng Nga Sergei Rudskoy cho biết đã sẵn sàng đảm bảo sự rút lui an toàn của lực lượng nổi dậy vũ trang, việc di chuyển không bị cản trở của dân thường đến và rời khỏi Aleppo cũng như hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo tại đây.

Còn Giám đốc tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdel Rahman lại cho biết các cuộc không kích do Nga và Quân đội Syria vẫn rất dữ dội vào các quận mà quân nổi dậy chiếm giữ ở TP. Aleppo. Tuy nhiên, ông Rahman không đề cập tới con số thương vong trong các vụ không kích này.

Hồi đầu tháng này, quân đội Syria tuyên bố sẽ giảm hoạt động không kích tại các khu vực phía Đông thành phố nhằm giúp người dân nơi đây rời khỏi thành phố này. Tuy nhiên, các cuộc không kích lại được tăng cường trong tuần này, theo SOHR.

Anh muốn giành lại thế kiểm soát ở Syria

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ngày 13/10 tuyên bố nước này cần cân nhắc "các phương án quân sự" ở Syria, song cho rằng đây vẫn là viễn cảnh và chỉ có thể xảy ra trong một liên minh với Mỹ.

nlsqn2 9

 

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson.

 

Phát biểu trước một ủy ban của Quốc hội Anh, Ngoại trưởng Johnson, người sẽ chủ trì cuộc đàm phán với các cường quốc Phương Tây khác về xung đột Syria trong ngày 16/10, cho hay: "Ngay bây giờ chúng ta cần một lần nữa xem xét các phương án quân sự".

Hôm 14/10, Hạ Nghị viện Anh đang tiến hành các thảo luận về thành lập một vùng cấm bay trên không phận Aleppo (Syria).

Việc Anh tham gia vào vùng không phận ở Aleppo sẽ càng khiến quốc gia này thêm bấn loạn.

Tờ The Guardian bình luận, ý tưởng sử dụng “lực lượng Không quân” có vẻ hấp dẫn các quốc gia phương Tây  nhưng chính phủ Syria chắc chắn không lấy gì làm hài lòng.

“Không quân Syria đang hoạt động mạnh mẽ và họ không định dập tắt chiến dịch tiêu diệt kẻ thù của mình tại Aleppo. Sau 3 năm bình ổn lực lượng giờ đây ông Bashar al-Assad cảm thấy đã có được ưu thế và dự định sẽ giành lại thành phố lớn nhất cả nước này” – bài báo viết.

Quan trọng hơn, Nga sẽ là bước cản trở lớn nhất cho việc đòi hỏi lập vùng cấm bay ở Aleppo. Do vậy, việc thành lập vùng cấm bay thực tế sẽ trở thành một tuyên bố chiến tranh với cả Chính quyền Syria và Nga.

Ý tưởng sử dụng không quân đã từng được đưa ra Quốc hội Anh. Hồi năm 2013, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu phản đối không kích nhằm vào lực lượng Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Sau đó đã cho phép tiến hành các cuộc không kích và chỉ nhằm vào những mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

nlsqn3 5

 

Chiến lược của Anh trong lập vùng cấm bay. Ảnh: CNN

 

Cựu giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI-6), John Sawers cho rằng, chính quyết định của chính phủ David Cameron về việc Vương quốc Anh không can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria là một sai lầm và dẫn đến thực tế là Liên bang Nga đã nắm quyền chủ động.

Thế giới bước vào một kỷ nguyên mới, "nguy hiểm" hơn so với thời kỳ "chiến tranh lạnh" vì sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Liên Bang Nga.

"Phương Tây cần phải thừa nhận rằng, cán cân lực lượng thế giới đã thay đổi, vì Nga và Trung Quốc đã trở nên mạnh mẽ hơn so với quá khứ. Chúng ta đang tiến vào một kỷ nguyên nguy hiểm, nếu không nói là nguy hiểm hơn so với Chiến tranh lạnh, bởi vì chúng ta không tập trung đến các mối quan hệ chiến lược giữa Washington và Moscow", ông Sawers nói.

  •  
bang lien he

 


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Video sản phẩm

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53

Đại lý miền Nam

HỒ CHÍ MINH   -    ĐỒNG NAI      -    BÌNH DƯƠNG 
 VŨNG TÀU        -    BÌNH PHƯỚC -    TÂY NINH
TRÀ VINH           -    BẾN TRE         -    CÀ MAU
 CẦN THƠ           -    TIỀN GIANG   -    BẠC LIÊU 
VĨNH LONG        -     LONG AN       -    SÓC TRĂNG  
AN GIANG          -    HẬU GIANG    -    ĐỒNG THÁP

Đại lý miền Trung

ĐÀ NẴNG     -    QUẢNG NAM    -    QUẢNG NGÃI 
BÌNH ĐỊNH     -    GIA LAI             -    ĐĂK LĂK
NINH THUẬN -    LÂM ĐỒNG       -    BÌNH THUẬN
KHÁNH HÒA  -     PHÚ YÊN         -    ĐẮK NÔNG
THANH HÓA  -      HÀ TỈNH          -     NGHỆ AN  
QUẢNG BÌNH -    QUẢNG TRỊ      -     HUẾ 
KON TUM

Tin tức sức khoẻ

Tin tức xã hội

Tin tức thế giới

Tin tức thể thao

bty nlsqn

 

2 namlimxanh

3 nam lim tien phuoc 1

4 nam lim xanh qn

5 nam lim tien phuoc2