Vợ sinh con, các ông chồng được 'nghỉ đẻ' 30 ngày có lương

Thứ tư - 19/10/2016 14:17
Để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con, giới chức nhiều tỉnh ở Trung Quốc đã điều chỉnh để tăng số ngày nghỉ làm mà vẫn có lương cho các ông chồng khi vợ sinh con.

Vợ sinh con, các ông chồng được 'nghỉ đẻ' 30 ngày có lương

Để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con, giới chức nhiều tỉnh ở Trung Quốc đã điều chỉnh để tăng số ngày nghỉ làm mà vẫn có lương cho các ông chồng khi vợ sinh con.

nlsqn 5

Đàn ông ở một số khu vực có thể được nghỉ 30 ngày mà vẫn có lương khi vợ sinh con. Ảnh: SCMP

Theo South China Morning Post (SCMP), một năm trước, việc có con thứ hai sẽ vi phạm chính sách một con được duy trì hơn 30 năm tại Trung Quốc và bạn cũng sẽ bị phạt một khoản tiền lớn. Nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác. Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích các cặp đôi sinh con bằng cách tăng số ngày nghỉ thai sản cho các ông bố mà vẫn không trừ lương.

Đối mặt với tương lai ảm đạm khi xã hội đang bị già hóa nhanh chóng và suy giảm trong lực lượng lao động, cuối năm 2015, Trung Quốc tuyên bố chính thức rằng các cặp đôi đã có thể sinh con thứ 2 thay vì chỉ có một con như trước.

Kể từ tháng 1/2016, nhiều tỉnh ở Trung Quốc đã sửa đổi các quy định riêng về số ngày nghỉ nhận lương theo chế độ thai sản mà các cặp vợ chồng được hưởng.

Tại tỉnh Quảng Đông, bắt đầu từ tháng 9/2016, các ông bố có thể nghỉ 15 ngày trong chế độ nghỉ thai sản. Quyết định của giới chức tỉnh Quảng Đông đã đưa tỉnh miền nam Trung Quốc này vào danh sách 29 trên 32 tỉnh và khu vực tự trị có chế độ thai sản cho đàn ông.

Trong khi đó, các tỉnh Cam Túc, Vân Nam và Hà Nam là những nơi có số ngày nghỉ chế độ thai sản dành cho đàn ông cao nhất - 30 ngày. Theo sau là các khu vực Nội Mông, Quảng Tây và khu tự trị Ninh Hạ với số ngày nghỉ là 25.

Hầu hết các tỉnh còn lại là 15 ngày, trừ Thiên Tân và Sơn Đông chỉ có 7 ngày. Dẫu vậy, các ông bố vẫn hết sức phấn khởi khi biết sự điều chỉnh này.

Michael Zhang, một nhân viên văn phòng ở Bắc Kinh, chỉ được nghỉ 3 ngày khi con trai chào đời cách đây 6 năm. Tháng 1/2016, vợ Zhang sinh thêm một bé gái nhưng Zhang đã được nghỉ thêm gấp 5 lần (15 ngày) so với năm 2010.

"Tôi không thực sự cần những ngày nghỉ này khi vợ sinh bởi chúng tôi đã thuê người giúp đỡ nhưng ý tưởng về những ngày nghỉ dành cho đàn ông khi vợ sinh con quả thực là tuyệt vời. Chúng tôi có thể dành những ngày này để đi du lịch cùng nhau", Zhang chia sẻ.

bang lien he

 


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Video sản phẩm

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53

Đại lý miền Nam

HỒ CHÍ MINH   -    ĐỒNG NAI      -    BÌNH DƯƠNG 
 VŨNG TÀU        -    BÌNH PHƯỚC -    TÂY NINH
TRÀ VINH           -    BẾN TRE         -    CÀ MAU
 CẦN THƠ           -    TIỀN GIANG   -    BẠC LIÊU 
VĨNH LONG        -     LONG AN       -    SÓC TRĂNG  
AN GIANG          -    HẬU GIANG    -    ĐỒNG THÁP

Đại lý miền Trung

ĐÀ NẴNG     -    QUẢNG NAM    -    QUẢNG NGÃI 
BÌNH ĐỊNH     -    GIA LAI             -    ĐĂK LĂK
NINH THUẬN -    LÂM ĐỒNG       -    BÌNH THUẬN
KHÁNH HÒA  -     PHÚ YÊN         -    ĐẮK NÔNG
THANH HÓA  -      HÀ TỈNH          -     NGHỆ AN  
QUẢNG BÌNH -    QUẢNG TRỊ      -     HUẾ 
KON TUM

Tin tức sức khoẻ

Tin tức xã hội

Tin tức thế giới

Tin tức thể thao

bty nlsqn

 

2 namlimxanh

3 nam lim tien phuoc 1

4 nam lim xanh qn

5 nam lim tien phuoc2