Gặp người xin ứng 5.000 tỷ đồng thay trời làm mưa

Thứ tư - 28/09/2016 13:48
"Ở đâu có núi là ở đó có mây. Tôi sẽ tận dụng lợi thế này cùng với việc phun các hợp chất “made in Việt Nam” để tạo mưa. Hiện tại tới thời điểm này tôi chưa thể công bố các hợp chất đó", ông nói.

Gặp người xin ứng 5.000 tỷ đồng thay trời làm mưa

Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 12:50 PM (GMT+7)

"Ở đâu có núi là ở đó có mây. Tôi sẽ tận dụng lợi thế này cùng với việc phun các hợp chất “made in Việt Nam” để tạo mưa. Hiện tại tới thời điểm này tôi chưa thể công bố các hợp chất đó", ông nói.

nấm lim xanh

Ông Phan Đình Phương tự tin dự án “Lên trời gọi mưa” của mình thành công 100%. Ảnh: Thanh Trần

Với ý tưởng “trị mưa” chống ngập, “gọi mưa” giải hạn, ông Phan Đình Phương, Tổng Giám đốc Công ty CP KHCN An sinh xanh (Đà Nẵng) vừa đề xuất Chính phủ cho tạm ứng số tiền 5.000 tỷ đồng để mua tàu, máy bay… điều hòa mưa, nắng. Dự tính tới tháng 10 này, công trình “trị mưa” sẽ được thử nghiệm ở Đà Nẵng.

Trị mưa tận gốc

Ông Phan Đình Phương nói, hồi tháng 4, tháng 5, đêm nào cũng nghe tivi đưa tin hạn hán, ông trằn trọc nghĩ phải tìm cách “làm mưa” giúp dân. Rồi vài tháng sau, đường Hà Nội lại biến thành sông, ông lại vò đầu tính cách giảm bớt mưa để tránh cảnh ngập lụt.

Ý tưởng ban đầu sẽ chống hạn rồi trị ngập, nhưng khi bắt tay vào làm, ông lại thấy việc ngập dễ giải quyết hơn nên làm trước. Ông ví mây như những “cục bông” được gió đẩy từ biển vào, nếu nặng quá sẽ rơi xuống. Trị được những cục bông ấy ngay từ trên biển thì mùa mưa phố phường sẽ không còn cảnh bì bõm lội nước.

Để xóa mây, ông cho hay sẽ đặt các tàu bơm nước từ biển vào đường ống cao khoảng 5km, phía trên trời cho máy bay (trực thăng hoặc khinh khí cầu) giữ ống và “dắt” ống đi phun nước xuống những vùng mây nhiều. Việc phun nước được thực hiện theo nguyên lý bùng nổ thủy khí. 

Mây bị nước đè sẽ nặng và rớt xuống (mưa), không thể bay vào đất liền và tạo thành mưa... Ông cho biết thêm các phương tiện giữ ống phun nước trên trời hoàn toàn không ảnh hưởng tới đường bay, vì máy bay thường bay ở độ cao 9-10km, còn việc phun nước chỉ thực hiện ở độ cao tầm 5km.

Theo tính toán của ông, trước mắt nên đặt khoảng 100 trạm chủ động đón mây trên vịnh Bắc bộ để cản mây bay vào đất liền gây mưa. Ông thông tin sắp tới đây, các bộ, ngành liên quan sẽ có cuộc họp để triển khai thử nghiệm công trình “làm chủ trời” này ở Đà Nẵng.

Về việc “gọi mưa” cho các vùng hạn hán, ông Phương nói trên thế giới đã có rất nhiều cách làm mưa nhân tạo như phun muối, I ốt bạc, thậm chí đắp ngọn núi cao hàng ngàn mét để mây quần tụ quanh đỉnh núi dễ gây mưa. “Phun các chất trên đều rất tốn tiền, trong khi nước ta lại có thế mạnh nhiều núi. Ở đâu có núi là ở đó có mây. Tôi sẽ tận dụng lợi thế này cùng với việc phun các hợp chất “made in Việt Nam” để tạo mưa. Hiện tại tới thời điểm này tôi chưa thể công bố các hợp chất đó”, ông nói.

Thành công 100%, hiệu quả tùy kinh phí

Đến thời điểm này, ông Phương cho hay đã tìm được nguồn ống phun nước từ Nhật để nhập về khi dự án được đồng ý và triển khai. Ông cũng khẳng định ý tưởng trên sẽ thành công 100% bởi các nguyên lý hoạt động, nghiên cứu của ông không hề phản khoa học, nhất là nguyên lý bùng nổ thủy khí đã được áp dụng thành công trong việc phun nước ở cầu Rồng (Đà Nẵng). Trong công văn phản hồi dự án Lên trời gọi mưa, Bộ KH&CN nhận định là “đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, có tính khả thi, đảm bảo về an ninh quốc phòng…”.

Ông Phương tự tin: “Tôi khẳng định khi tiến hành sẽ thành công 100%. Còn hiệu quả tới đâu thì phải chờ vào việc cấp kinh phí của nhà nước. Một trạm gọi mưa rõ ràng sẽ cho ra hiệu quả khác 100 trạm. Phải làm nhiều, trên diện rộng mới thấy được sự chuyển biến”. Ông cũng nhấn mạnh cách phun nước trị mưa của ông chưa có bất kỳ quốc gia nào triển khai.

Trả lời câu hỏi dựa trên cơ sở nào để đề xuất Chính phủ cấp 5.000 tỷ đồng phục vụ dự án này, ông cho hay đó là con số cụ thể nhưng cũng vô chừng. “Tôi không biết giá một chiếc máy bay, tàu thủy… là bao nhiêu tiền, vì vậy không thể nào tính toán chi tiết được. 

Tôi đã đề xuất lập Bộ Chỉ huy dự án cấp nhà nước, khi dự án được đồng ý, số tiền này sẽ rót về cho Bộ Chỉ huy này quản lý, triển khai tới đâu mua sắm, chi tiêu tới đó. Số tiền này không rót về phía cá nhân tôi nên tôi mạnh dạn đề xuất”.

Ông cũng tâm sự đã cân nhắc đất nước còn khó khăn, cấp 5.000 tỷ đồng cho một dự án không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, hiện vẫn có rất nhiều dự án chống ngập tiêu tốn hàng ngàn tỷ đồng. Ông khẳng khái: “Các dự án đó giải quyết ngập từ hậu quả, còn dự án của tôi giải quyết từ nguyên nhân. Tôi tin chính phủ sẽ sáng suốt gật đầu”.

Ông Phan Đình Phương, Tổng Giám đốc Công ty CP KHCN An sinh xanh từng chế tạo ra nhiều thiết bị bảo vệ an toàn, môi sinh, tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt nhất là các loại thiết bị chữa cháy. Thiết bị chữa cháy cố định tự động chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra, hiện thiết bị này đã được lắp đặt trên nhiều nhà máy của Nhật Bản trong KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu). Xe đẩy tay, ba lô chữa cháy… cũng được rất nhiều nơi sử dụng.

 

Theo Thanh Trần (Tiền Phong)

bang lien he

 


 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Video sản phẩm

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn miễn phí

  Chương Trình Khuyến Mãi

  0941.44.53.53

Đại lý miền Nam

HỒ CHÍ MINH   -    ĐỒNG NAI      -    BÌNH DƯƠNG 
 VŨNG TÀU        -    BÌNH PHƯỚC -    TÂY NINH
TRÀ VINH           -    BẾN TRE         -    CÀ MAU
 CẦN THƠ           -    TIỀN GIANG   -    BẠC LIÊU 
VĨNH LONG        -     LONG AN       -    SÓC TRĂNG  
AN GIANG          -    HẬU GIANG    -    ĐỒNG THÁP

Đại lý miền Trung

ĐÀ NẴNG     -    QUẢNG NAM    -    QUẢNG NGÃI 
BÌNH ĐỊNH     -    GIA LAI             -    ĐĂK LĂK
NINH THUẬN -    LÂM ĐỒNG       -    BÌNH THUẬN
KHÁNH HÒA  -     PHÚ YÊN         -    ĐẮK NÔNG
THANH HÓA  -      HÀ TỈNH          -     NGHỆ AN  
QUẢNG BÌNH -    QUẢNG TRỊ      -     HUẾ 
KON TUM

Tin tức sức khoẻ

Tin tức xã hội

Tin tức thế giới

Tin tức thể thao

bty nlsqn

 

2 namlimxanh

3 nam lim tien phuoc 1

4 nam lim xanh qn

5 nam lim tien phuoc2